Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2013

GIÚP ĐÔI MẮT KHỎE


Hiện nay, tỷ lệ suy giảm thị lực và mắc các bệnh về mắt đang có chiều hướng tăng trong giới trẻ. Tiếp Thị & Gia Đình đã phỏng vấn bác sỹ Phí Duy Tiến (Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP. HCM) để giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây suy giảm thị lực và lưu ý giải pháp chăm sóc tốt đôi mắt.

TT&GĐ: Bác sỹ đánh giá như thế nào về tình trạng suy giảm thị lực trong giới trẻ Việt Nam?
BS. DUY TIẾN: Đây là một vấn đề đáng lo ngại. Theo các khảo sát về tật khúc xạ ở học sinh Việt Nam, tại các thành phố lớn như TP. HCM, tỷ lệ này là 30–60% và trên toàn quốc là khoảng 25–30%. Ngoài ra, hội chứng khô mắt cũng đang lan rộng, có tới 17% dân số thế giới mắc bệnh này.

TT&GĐ: Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh này?
BS. DUY TIẾN: Có hai yếu tố chính gây ra tật khúc xạ, đó là yếu tố di truyền và sử dụng mắt quá mức. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, cư dân châu Á có mang gien khiến họ dễ bị tật khúc xạ. Ngoài ra, trẻ còn phải theo một chương trình học khá nặng và chơi game máy vi tính, xem ti-vi quá độ.
Còn đối với những người làm việc văn phòng, do thường ngồi trước máy vi tính và tập trung cao độ nên rất ít khi chớp mắt. Bên cạnh đó, việc ngồi thường xuyên trong phòng máy lạnh, độ ẩm thấp khiến cho nước mắt bị bay hơi nhanh, dẫn đến khô mắt, đỏ mắt. Nếu để lâu không chữa trị, bạn sẽ bị viêm, tổn thương giác mạc, viêm loét, thậm chí mất thị lực.

TT&GĐ: Có giải pháp nào để phòng suy giảm thị lực, chăm sóc tốt cho đôi mắt?
BS. DUY TIẾN: Chăm sóc mắt là phải chăm sóc toàn diện, từ chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi đến điều trị triệt để những bệnh mắc phải.
Để hạn chế nguy cơ mắc tật khúc xạ, trẻ cần giảm thời gian và cường độ làm việc của mắt, tăng cường chiếu sáng nơi học tập, gia tăng các hoạt động ngoài trời, ăn thực phẩm giàu vitamin A, E.
Để tránh khô mắt, trong thời gian làm việc, bạn nên thường xuyên chớp mắt và nhắm mắt nhằm điều tiết việc tiết nước mắt, làm ẩm bề mặt nhãn cầu. Cứ mỗi nửa giờ, bạn cần nhắm hai mắt của mình trong vòng vài mươi giây là ổn. Khi đã bị khô mắt, bạn đến khám ở các cơ sở y tế có uy tín để được điều trị đúng cách và hiệu quả.

TT&GĐ: Nói đến dinh dưỡng cho mắt, người ta thường đề cập đến cao việt quất. Bác sỹ có thể giải thích rõ hơn về giá trị của chúng đối với mắt?
BS. DUY TIẾN: Những chất như vitamin A, E có trong rau củ, đặc biệt là cao việt quất được chiết xuất từ quả việt quất đen rất tốt cho đôi mắt. Song, chỉ có cây việt quất mọc hoang ở vùng rừng, núi châu Âu và Bắc Mỹ mới có loại cao này.
Gần đây, một số nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng cho thấy Cao Việt Quất kết hợp với vitamin E có tác dụng ngăn chặn hình thành đục thủy tinh thể, ngăn ngừa bệnh võng mạc do đái tháo đường, ổn định collagen, chất thủy dịch được lưu thông vào ra nhãn cầu liên tục, duy trì áp lực nội nhãn, giúp mắt điều tiết tốt, giảm nhức mỏi mắt, cải thiện thị lực.

TT&GĐ: Cảm ơn bác sỹ.

K.H

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét